ประวัติความเป็นมาของ

หมายขายดี

The Early Years

คุณสมหมาย ใจจง หรือที่เราทุกคนเป็นอย่างดีก็คือ คุณหมาย นั่นเอง คุณหมายมีความฝันมาตั้งแต่อายุ 12 ปีว่าอยากจะมีร้านอาหารของตัวเอง ด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ คุณหมายจึงชอบพลิกแพลงสูตรอาหารต่าง ๆ ตามจินตนาการณ์และรสชาติของตัวเอง และมองว่าวัตถุดิบต่าง ๆ รอบตัวเราสามารถนำมาปรุงอาหารได้ทั้งนั้น คุณหมายมาจากหมู่บ้านเล็ก ๆ ในภาคอีสาน ซึ่งชาวบ้านมีอาชีพหลักคือการทำนาทำไร่

หลักจากที่อายุได้ 14 ปี คุณหมก็ต้องออกจากโรงเรียนเพื่อมาช่วยงานทางบ้าน โดยการเก็บผักไปขาย รับจ้างทำไร่ ทำนา และเลี้ยงกระบือ ด้วยฐานะที่ค่อนข้างฝืดเคือง จึงทำให้การจะซื้อ จ่ายอะไรก็ยากลำบากไปเสียหมด เป็นผลที่คุณหมายต้องทำงานอย่างลำบากตรากตรำกลางไร่นาและแสงแดดที่ร้อนรุ่ม ทุกคนรู้จักคุณหมายเป็นอย่างดีในฐานะ นักจับกบมือฉมังในหมู่บ้าน แม้จะไม่มีโอกาสที่จะช่วยเตรียมอาหารในครัวเลย แต่ความฝันที่จะมีร้านอาหารเป็นของตัวเองก็ไม่เคยเลือนหายไป

และแล้วความฝันก็ใกล้ความจริงเข้ามาทุกขณะ เมื่อคุณป้าของคุณหมายได้โทรศัพท์มาที่บ้านเพื่อขอแรงคุณหมายให้เข้ามาช่วยงานที่ร้านอาหารของคุณป้าของเธอในกรุงเทพฯ ณ ตอนนั้น คุณหมายดีใจและคิดว่านี่คือจุดเริ่มต้นของอนาคตที่ดีขึ้นของเธอและครอบครัว เธอจึงตัดสินใจซื้อตั๋วรถไฟใบแรกในชีวิตของเธอ ข่าวที่เธอต้องย้ายจากหมู่บ้านในชนบทเข้าสู่เมืองศรีวิลัยได้ยินไปถึงเพื่อนบ้านของเธอ แล้วทุกคนก็ต่างยินดีปรีดาด้วยที่เธอจะได้ไม่ต้องทำงานหนักกลางแสงแดดร้อนอีกต่อไป เธอเฝ้ารอที่จะขึ้นรถไฟมุ่งหน้าสู่เมืองกรุงและวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบคนเมืองอย่างใจจดใจจ่อ

แล้วการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตของเธอก็ได้เริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นถนนที่เต็มไปด้วยรถรา ฝุ่นควัน เสียงดังครึกโครม และนิสัยใจคอของคนเมือง การทำงานในร้านอาหารที่มีนักท่องเที่ยวเป็นส่วนมาก แล้วการที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้จึงทำให้เกิดความกลัวที่จะสื่อสารกับชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยว เธอจึงทำหน้าที่เป็นพนักงานทั่วไปและเป็นเด็กล้างจานในช่วงปีแรกที่เธอทำงานที่ร้านอาหารแห่งนี้ แล้วเธอก็หมั่นฝึกภาษาอังกฤษเพิ่มเติมด้วยตัวเอง จึงทำให้เธอมีความมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม ก่อนที่เธอจะเข้ามารับหน้าที่เสิร์ฟภายในร้านและเป็นผู้ช่วยในครัว(อาหารมังสวิรัติ) ซึ่งเป็นความฝันอันแรงกล้าของเธอนั่นเอง

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เธอรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรงในการทำงาน คุณลุงของเธอคิดว่า น่าจะเป็นเพราะว่าเธอได้รับสารอาหารไม่ครบ จึงเป็นสาเหตุของอาการอ่อนแรง ซึ่งในความเป็นจริง เธอเริ่มชอบและติดใจรสชาติของอาหารมังสวิรัติ แต่เธอก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณลุงของเธอด้วยความเชื่อฟัง โดยการทานแบบผสมกันไปทั้งแสวิรัตแบบมังสวิรัติและไม่มังสวิรัติ

แล้วคุณหมายก็เริ่มฉายแววของความเป็นกุ๊กตัวจริงออกมา เมื่อเธอลองปรับเปลี่ยนสูตรอาหารของคุณแม่และคุณป้าของเธอเข้าด้วยกัน บวกกับการตัดเนื้อสัตว์ออกไปโดยสิ้นเชิง แล้วปรุงรสชาติใหม่ในสไตล์ของเธอเอง ก่อนนำไปให้ทุกคนชิมและขอความคิดเห็น ซึ่งผลที่ได้ค่อนข้างน่าพอใจอย่างมาก ทุกคนชอบรสชาติอาหารของเธอ

ด้วยความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ครอบครัวและเพื่อนพ้องของเธอต่างก็ยกย่องเธอให้เป็นกุ๊กตัวจริง เธอจึงได้ใช้เวลาในการปรับปรุงสูตรอาหารและเมนูของเธอเองเอย่างจริงจัง เธอเริ่มทานอาหารมังสวิรัติอย่างเต็มตัว ทำให้น้ำหนักเธอลดลงอย่างน่าตกใจ พร้อมกับผ่านไป 1 ปี ด้วยอาการปกติ พลังงานที่เพียงพอในการทำงาน ไม่มีอาการอ่อนเพลียใด ๆ เธอค้นพบตัวตนที่แท้จริงของเธอกับบทบาทของแม่ครัวอาหารมังสวิรัติ เธอรู้สึกตื่นเต้นและมีความสุขมากในวันนี้ แล้วคุณหมายก็เริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากขึ้นเรื่อย ๆ ในฐานะของเมนูอาหารสำหรับไดเอท และอาหารเพื่อสุขภาพที่หลากหลาย ก่อนที่เธอตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะเปิดร้านอาหารของตัวเอง

คุณหมาย ในวันนี้

20 กว่าปีผ่านไปอย่างรวดเร็ว ในวันนี้คุณหมายได้รับความประสบผลสำเร็จระดับประเทศ เริ่มจากการเปิดร้านอาหารและโรงเรียนสอนทำอาหาร ทั้งสาขากรุงเทพฯ และสาขาเชียงใหม่ ชื่อร้านของเธอคือ หมายขายดี ซึ่งถ้าแปลตรงตัวแล้ว หมายถึง หมายที่จะขายดิบขายดี นั่นเอง ด้วยประสบการณ์มาเป็นการจัดการแบบมืออาชีพ เธอได้เชิญชวนครอบครัวและญาติของเธอจากหมู่บ้านให้เข้ามาช่วยธุรกิจร้านอาหารและโรงเรียนสอนอาหารของเธอในกรุงเทพฯ เพื่อหวังที่จะช่วยให้ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จากโอกาสและการเรียนรู้จากคุณป้าของเธอนั่นเอง

คุณหมายได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรพิเศษภายในหลายประเทศ เช่น เป็นวิทยากรร้านอาหารไทยในต่างแดนทั้งในยุโรปและหลากหลายประเทศในแถบเอเชีย ร่วมสัมมนาในการจัดงานอาหารเพื่อสุขภาพต่าง ๆ วิทยากรและที่ปรึกษาพิเศษที่ประเทศรัสเซีย ที่เซนต์ปีเตอร์สเบอร์ก จากนั้นก็เชิญไปถ่ายทำวิดีโอสาธิตการทำอาหารไทยมังสวิรัติที่เมืองมอสโค ซึ่งได้ถูกแปลเป็นภาษารัสเซียเผยแพร่ไปทั่วประเทศ รวมทั้งประเทศอังกฤษและประเทศญี่ปุ่นในหัวข้ออาหารปลอดสารพิษในปี 2002 อีกด้วย

หมายขายดี ได้ให้สัมภาษณ์ในนิตยสารชื่อดังมากมายเช่น เมทโทรแมคกาซีน ในประเทศสวีเดน และได้รับคัดเลือกเข้ารับรางวัล ทัวริสท์โฮเทลแอนด์เคทเทอริ่งอินดัสทรี่ โดยนิตยสาร สเปนนิช แมคกาซีน, เมอเซโด้มันดีล และอีกมากมาย ไม่หมดแค่นั้น คุณหมายยังได้รับเชิญสัมภาษณ์ รายการทีวีช่องต่าง ๆ ของไทยเรา เยอรมนี, ฝรั่งเศส, จีน อีกทั้งยังเป็นความภาคภูมิใจที่ถูกเลือกให้เป็น เชฟมือหนึ่งของประเทศไทยจากเจ้าชายฟีลิปแห่งประเทศเบลเยี่ยม

จากการกล่าวถึงเบื้องต้น หมายขายดี ยังถูกพบในหนังสือต่าง ๆ ดังนี้ โลนลี่พลานเนท, กรูวี่แมป, รัฟไกด์, โทมัสคุ๊ก, เล็ทส์โกไทยแลนด์, ฟรอมเมอร์, และ เอเอ คีย์ ไกด์บุค แล้วความสำเร็จ่ของเธอยังถูกกล่าวขานในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสท์, หนังสือพิมพ์เดลินิวส์, คัม เอาท์ บางกอก และ หิมาเทท ฝรั่ง แมคกาซีน

ด้วยชื่อเสียงที่กว้างไกล คุณหมาย จึงได้รับการทักทายอย่างเป็นมิตรทุกครั้งที่เดินทางในต่างแดน เนื่องจากร้านอาหารและโรงเรียนสอนอาหารนั้นได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างล้นพ้น บางคนได้กลายมาเป็นลูกค้าประจำของ หมายขายดี เป็นเวลาหลายปีเลยทีเดียว ทำให้ทุกครั้งที่มาเยี่ยมเยือน สยามเมืองยิ้ม มีเรื่องเล่าและความประทับใจที่ต้องบอกต่อ และในปัจจุบัน คุณหมายก็ยังสารต่อเจตนารมณ์ของเธออย่างต่อเนื่อง โดยการสืบสารวัฒนธรรมไทยในต่างแดน ซึ่งตอนนี้เธอเดินทางไปมาระหว่างกรุงเทพฯ เชียงใหม่ และนครนิวยอร์ค ส่วน หมายขายดีในนิวยอร์คจะเกิดขึ้นจริงรึเปล่า ก็ต้องติดตามความเคลื่อนไหวของคุณหมายทางเวปไซต์ของเราได้